5 câu chuyện Hoa lá Cỏ cây và bài học về cuộc sống

30/06/2021
5 câu chuyện Hoa lá Cỏ cây và bài học về cuộc sống

Hoa lá cỏ cây, dường như rất bình thường với chúng ta. Nhưng nếu chiêm nghiệm kỹ thì nó để lại cho chúng ta nhiều bài học và giá trị làm người, Con người cũng từ tạo hóa sinh ra, cỏ cây cũng vậy. Dường như người và hoa lá cỏ cây có mối quan hệ với nhau. Và 5 câu chuyện sau đây chứng minh điều đó

Câu chuyện Hạt giống

Ngày xưa có hai đứa trẻ đều có nhiều ước vọng rất đẹp đẽ.
“Làm sao có thể thực hiện được ước vọng”
Tranh luận hoài 2 đứa trẻ mang theo câu hỏi đến cụ già, mong tìm những lời chỉ bảo.
Cụ già cho mỗi đứa trẻ một hạt giống, và bảo:
– Đấy chỉ là hạt giống bình thường, nhưng ai có thể bảo quản nó tốt thì người đó có thể tìm ra con đường thực hiện ước vọng!
Nói xong cụ già quay lại rồi đi khuất ngay.
Sau đó mấy năm , cụ già hỏi hai đứa trẻ về tình trạng bảo quản hạt giống.
Đứa trẻ thứ nhất mang ra một chiếc hộp được quấn bằng dây lụa nói
_ Cháu đặt hạt giống trong chiếc hộp , suốt ngày giữ nó.
Nói rổi nó lấy hạt giống ra cho cụ già xem, thấy rõ hạt giống nguyên vẹn như trước.
Đứa trẻ thứ hai mặt mũi xám nắng, hai bàn tay nổi chai. Nó chỉ ra cánh đồng menh mông lúa vàng phấn khởi nói:
– Cháu đem hạt giống xuống đất mỗi ngày lo tưới nước chăm sóc bón phân diệt cỏ ….tới nay nó đã kết hạt mới đầy đồng.
Cụ già nghe xong mừng rỡ nói :
_ Các cháu, ước vọng cũng như hạt giống đó. Chỉ biết khư khư giữ lấy nó thì chẳng có thể lớn lên được. Chỉ khi dùng mồ hôi, sức lực, tưới tắm vun trồng cho nó thì mới có thể biến thành hoa trái, mùa màng bội thu thôi!

Hoa Hồng tặng mẹ

Anh dừng lại tiệm bán hoa để gửi hoa tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sống cách chỗ anh khoảng 300km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến và hỏi sao nó lại khóc.
– Cháu muốn mua một hoa hồng tặng mẹ cháu- nó khóc nức nở – nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá một hoa hồng đến 2 đôla.
Anh mỉm cười và nói với nó:
– Đến đây, chú sẽ mua hoa cho cháu.
Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không. Nó vui mừng nhìn anh trả lời:
– Dạ, chú cho cháu đi nhờ đến nhà mẹ cháu.
Rồi nó chỉ đường cho anh lái xe đến một nghĩa trang, nơi có một phần mộ vừa mới đắp. Nó chỉ ngôi mộ và nói:
– Đây là nhà của mẹ cháu.
Nói xong, nó ân cần đặt nhánh hoa hồng lên mộ.
Tức thì anh quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa vừa rồi và mua một bó hồng thật đẹp. suốt đêm đó, anh đã lái một mạch 300km về nhà mẹ anh để trao tận tay bà bó hoa

16 bài học cuộc sống giá trị từ một cái cây

Giá trị của cuộc sống này không ở đâu xa, nó luôn ngự trị rất gần chúng ta. Chính những cái cây xung quanh cũng có thể cho ta nhiều bài học thú vị về triết lý sống. Sau đây là 16 triết lý điển hình mà bạn hoàn toàn có thể học được chỉ từ một cái cây.

1.Suy Nghĩ Tiêu Cực làm rách tâm hồn

Tôi đã từng buồn suốt cả mùa đông chỉ vì cây hoa loa kèn tôi trồng chết đi. Nhớ mãi về nó rồi tự trách mình cho đến khi mùa xuân đến mọi loài hoa tranh nhau khoe sắc thì tôi mới chợt nhận ra mình đã lãng phí thời gian quá nhiều cho một điều không đáng. Cây cảnh cũng như con người rồi cũng sẽ chết đi, đó là quy luật nhưng tôi đã vì nó mà buồn quá lâu. Bạn thấy đó cảm xúc là do ta tự tạo, dại gì cứ ôm mãi nỗi buồn vô vị khư khư cho mình?

2. Mỗi thách thức là một món quà

Đã từ lâu tôi xem loài xương rồng là biểu tượng của ý chí và niềm tin vì nó luôn xem mọi trở ngại là niềm vui. Ban đầu bạn có thể không tin nhưng với xương rồng thì nó luôn yêu thử thách. Bạn thấy đó, môi trường càng khắc nghiệt chúng càng đẹp lên mà thôi. Hãy xem mỗi chướng ngại trong cuộc sống là một bất ngờ thú vị, một trò chơi để chứng tỏ bản thân mà thôi!

3. Từ bỏ là hạnh phúc

Mỗi năm khi mùa thu đến tôi lại thích ngắm những cái cây trơ lá. Đôi lúc tôi lại lo sợ nó có sống nổi không khi chỉ còn cái thân trơ trọi. Nhưng bạn biết không hàng cây trơ lá kia đã cho tôi chiêm nghiệm một điều: Đến lúc từ bỏ thì đừng níu kéo, đáng bỏ thì nên dứt khoát. Từ bỏ thứ này bạn sẽ nhận lại cái mới giá trị hơn.

4. Món quà thất bại là kinh nghiệm

Tôi đã từng không biết nấu cần tây như thế nào. Và không ít lần tôi thái sai cách nhưng chính vì điều đó đã thúc đẩy tôi học nấu ăn. Cám ơn cần tây và đúng hơn là cám ơn thất bại đã cho tôi những kinh nghiệm quý báu.

5. Chăm chỉ – Chìa khóa của thành công

Nếu bạn muốn đạt thành quả tốt nhất bắt buộc bạn phải chăm chỉ làm việc. Tôi đã học được điều này từ những cái cây chết khô của mình. Chúng chết vì tôi không tưới nước điều độ. Vậy nếu bạn đã hạ quyết tâm thì phải chăm chỉ nếu không thì bạn hiểu kết quả rồi đấy.

6. THÀNH CÔNG CŨNG TUÂN THEO “THUYẾT TƯƠNG ĐỐI”

Mỗi người có một góc nhìn khác nhau về thước đo của sự thành công. Với tôi xương rồng ra hoa là thành công nhưng với bạn thì có nó chỉ cần sống trên sa mạc là thành công thì sao. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều chỉ ở mức tương đối thôi và bạn buộc phải chấp nhận quy luật này thôi!

7.Đừng vội phán xét vẻ bề ngoài

Không phải đóa hoa nào cũng thơm và không phải loài hoa nào cũng đẹp. Có những đóa hoa hữu sắc nhưng vô hương và ngược lại. Bài học cho chúng ta là: Đừng nhìn và phán xét việc nếu chỉ dựa vào vẻ bề ngoài.

8. Phấn đấu không ngừng bằng cuộc sống tươi đẹp

Nếu bạn muốn thu hoạch vụ mùa mà không bị lấm bẩn là điều không tưởng. Cũng tương tự cuộc sống này vậy bạn không cố gắng thì mãi mãi không gặt hái được kết quả tốt đẹp.

9. Im Lặng Là Vàng

Bạn có biết vì sao mỗi lần ngắm hoa bạn đều có cảm giác yên bình trong tâm hồn hay không? Đó chính là cây xanh không biết nói, nó chỉ im lặng và chính điều đó mang lại cảm giác yên bình cho bạn đấy. Lắng nghe cây xanh để học về giá trị của sự im lặng bạn nhé!

10. Sống “Sâu” Như Rễ Cây

Cuộc sống xô bồ khiến tình cảm của con người với con người ngày càng cạn đi và lạnh dần. Tôi đã học được một giá trị rất quý giá từ những chiếc rễ cây. Chúng luôn vươn dài và sâu xuống mặt đất để cảm nhận dưỡng chất quý báu từ đất. Con người chúng ta cũng nên như thế hãy để trái tim mình đủ sâu để thấu hiểu tâm sự của người khác.

11.Cuộc Sống Vốn Dĩ Công Bằng

Một đàn sâu có thể phá hủy hết mùa vụ của bạn nhưng chúng cũng sẽ bị tiêu diệt bởi những chú chim sâu. Cuộc sống luôn công bằng như thế! Chẳng ai lấy đi hoàn toàn cơ hội của bạn và bạn cũng không thể đứng mãi trên đỉnh vinh quang. Luôn có một chu kỳ khách quan bù trừ rất ngẫu nhiên bạn ạ.

12. Hạnh Phúc Là Cho Đi

Tâm lý con người ai cũng thích món quà “cây nhà lá vườn hơn” là món quà đắt tiền. Hạnh phúc quý giá ở đây là tình cảm người cho chứ không phải tiền nhiều hay ít. Và tôi chắc chắn rằng khi bạn cho đi đồng thời bạn cũng nhận lại hạnh phúc. Vì hạnh phúc có tính “lây lan” mà.

13. Vẻ đẹp tự nhiên luôn quý giá hơn bất cứ thứ gì

Bạn thấy đấy mỗi bông hoa đều có một vẻ đẹp riêng mà không có thứ gì có thể mua được. Đó là vẻ đẹp tự nhiên, độc đáo và vô giá. Chính vì thế mà phụ nữ luôn ghen tỵ với những bông hoa.

14. Sống Cùng Nhau- Thêm Yêu Thương

Các loài cây luôn mọc thành cụm và chỉ khi sống tương tác cùng nhau chúng mới tươi tốt. Chúng ta cũng thể, đoàn kết luôn giúp con người mạnh mẽ và có động lực phấn đấu rất lớn. Vì thế hãy sống như cây như cỏ, sống cùng nhau để yêu thương nhau nhiều hơn.

15. Tình Yêu Là Ánh Sáng

Một cái cây nếu thiếu ánh sáng tức khắc nó sẽ chết. Cũng như con người không có tình thương cũng sẽ chết. Mục đích ta tồn tại là để yêu thương nhau nhiều hơn vì tình yêu là ánh sáng.

16. Tiến bộ nhỏ cũng là tiến bộ

Bạn không thể thấy một cái cây lớn vọt sau một tuần nhưng thực chất nó đang lớn từng ngày, từng giờ, chỉ là bạn không thấy mà thôi. Vì thế đừng nóng vội nhìn thấy ngay kết quả mà bạn nên hiểu rằng nếu cố gắng đủ thì tự khắc thành công sẽ đến mà thôi.

Chuyện viên đá sợ đau

Có một nhà điêu khắc nổi tiếng chuẩn bị điêu khắc một pho tượng phật. Sau khi tuyển chọn kỹ, cuối cùng ông đã nhắm một tảng đá mà mình ưng ý nhất. Thế nhưng không ngờ vừa cầm dụng cụ bắt đầu trạm khắc, tảng đá đã luôn miệng kêu than: “Đau chết mất, đau chết mất, trời ơi, đừng làm nữa, tha cho tôi đi!” Nhà điêu khắc nghe vậy đành phải dừng tay, bỏ nó xuống đất và tìm một tảng đá khác, dù chất lượng của nó không được như tảng đá ban đầu.

Công việc lại được bắt đầu lại từ đầu. Bị dao, đục “giày vò” khắp mình mẩy song tảng đá này chỉ cắn răng chịu đựng, không than thở một câu. Nhà điêu khắc thấy vậy thì càng tỉ mẩn đẽo gọt tảng đá cho thật ưng ý. Kết quả là, tảng đá đã được “phù phép” thành một pho tượng phật tuyệt phẩm, ai cũng kinh ngạc trước kiệt tác mà họ được chiêm ngưỡng.Pho tượng này sau đó được đặt ở một vị trí sang trọng trong một ngôi chùa để các tín đồ khắp nơi bày tỏ lòng thành tín với nhà phật và trở nên nổi tiếng gần xa. Về phía tảng đá không chịu được đau đớn, không lâu sau đó nó bị người ta dùng như một phế phẩm, kê trên con đường dẫn vào chùa. Không chỉ bị người, xe giẫm đạp lên, nó còn phải chịu thêm cảnh dầm mưa dãi nắng, trong lòng bất mãn vô cùng, khổ sở vô cùng.

Bức xúc quá, nó mới chất vấn tảng đá nay đã là pho tượng phật được người người tôn kính: 

“Tư chất của anh kém xa tôi, vậy mà được hưởng trọn vẹn sự tôn trọng sùng bái của người đời, còn tôi thì phải nằm đây để người ta giẫm đạp, chịu đựng gió sương mưa nắng, anh dựa vào đâu mà hơn tôi như vậy chứ?”

Pho tượng phật chỉ cười đáp: “Ai bảo anh ban đầu không chịu khó chịu khổ, mới trạm khắc có vài nhát đã kêu trời kêu đất lên!”

Câu chuyện của hai tảng đá trên đã cho chúng ta thấy một chân lý trong cuộc sống: Muốn thành công, nhất định phải chịu đựng, vượt qua được đau đớn, khổ sở, khó khăn.
Nhân tính là như vậy, cuộc sống là như vậy. Nếu như tất cả mọi việc có thể đoán trước được kết cục, đời người làm gì còn những chuyện ngoài ý muốn và cả những niềm vui bất ngờ?

 

Giá trị của một hòn đá

Chúng ta vẫn thường đặt câu hỏi về giá trị của mọi thứ xung quanh, từ giá trị của những đồ vật vô tri cho đến giá trị công việc ta đang làm, giá trị của người xung quanh đến chính giá trị của cuộc đời mình.

Có một học trò thường hay hỏi thầy mình rằng:

– Thưa thầy, giá trị của cuộc sống là gì ạ? 

Một hôm, người thầy lấy một hòn đá trao cho người học trò này và căn dặn:

– Con đem hòn đá này ra chợ nhưng không được bán nó đi, chỉ cần để ý xem người ta trả giá bao nhiêu.

– Tại sao lại phải làm vậy thưa thầy? – Người học trò thắc mắc

         

Người thầy mỉm cười và đáp: Nếu con muốn biết giá trị cuộc sống là gì thì hãy làm như ta bảo

Vâng lời thầy, người học trò mang hòn đá ra chợ bán. Mọi người không hiểu tại sao anh lại bán một hòn đá xấu xí như vậy. Ngồi cả ngày, một người bán rong thương tình đã đến hỏi và trả giá hòn đá 1 đồng. Người học trò nhớ lời thầy dặn: dù bất kỳ ai hỏi mua cũng không được bán. Chú mang hòn đá về và than thở:

– Hòn đá xấu xí này chẳng ai thèm mua. Cũng may có người hỏi mua với giá 1 đồng thầy ạ.

Người thầy mỉm cười và nói:

– Tốt lắm, ngày mai con hãy mang hòn đá vào tiệm vàng và bán cho chủ tiệm, nhớ là dù chủ cửa hàng vàng có mua thì cũng không được bán.

Hôm sau, người học trò lại mang ra chỗ bán vàng. Và thật bất ngờ, chủ tiệm đã trả giá hòn đá là 500 đồng. Rất bất ngờ vì hòn đá từ chỗ không ai mua giờ lại có giá cao, nhớ lời thầy dặn, anh vẫn không bán và mang hòn đá về.

Chú háo hức hỏi tại sao lại như vậy. Sư phụ cười và nói:

– Ngày mai con hãy đem nó đến chỗ bán đồ cổ. Nhưng tuyệt đối đừng bán nó, chỉ hỏi giá mà thôi.

Hôm sau, người học trò làm theo lời thầy dặn, sau một hồi xem xét thì anh vô cùng ngạc nhiên khi chủ hiệu trả giá hòn đá là cả gia sản hiện có. Anh vẫn nhất quyết không bán và vội về kể lại với thầy:

                                         

Người học trò thắc mắc với việc thầy giao mình bán một hòn đá để lý giải giá trị cuộc sống

Lúc này người thầy mới chậm rãi nói:

– Hòn đá thực chất chính là một món đồ cổ quý giá, đáng cả một gia tài, và giá trị cuộc sống cũng giống như hòn đá kia, có người hiểu và có người không hiểu. Với người không hiểu và không thể cảm nhận thì giá trị cuộc sống chẳng đáng 1 xu, còn với người hiểu thì nó đáng giá cả một gia tài. Hòn đá vẫn vậy, cuộc sống vẫn thế, điều duy nhất tạo nên sự khác biệt là sự hiểu biết của con và cách con nhìn nhận cuộc sống.

Lời bình:

Chúng ta vẫn thường đặt câu hỏi về giá trị của mọi thứ xung quanh, từ giá trị của những đồ vật vô tri cho đến giá trị công việc ta đang làm, giá trị của người xung quanh đến chính giá trị của cuộc đời mình. Câu chuyện là một ẩn dụ cho ta thấy: Trong nhiều trường hợp, giá trị của một thứ nằm ẩn đằng sau những điều đôi mắt chúng ta nhìn thấy được…

Giá trị của một thứ không thể được vội vàng xét đoán, kết luận, nếu không đặt chúng vào những hoàn cảnh khác nhau, những góc nhìn khác nhau. Và giá trị sống với mỗi người cũng là những lựa chọn khác biệt: mỗi người có một cách “định giá” khác nhau về thành công hay hạnh phúc. Hãy tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người và làm cho đời mình trở nên giá trị theo cách của mình.

 
Viết bình luận của bạn:
Zalo Muses Gift