Tặng quà – Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

30/08/2021
Tặng quà – Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện tại, có rất nhiều cách để bày tỏ sự cảm ơn. Đó có thể là một tin nhắn được gửi qua các ứng dụng. Đó cũng có thể là một cuộc gọi hay một đoạn video được dựng sẵn. Tuy nhiên, những món quà cũng với thiệp viết tay vẫn được xem như  một cách bày tỏ lời cảm ơn ý nghĩa nhất. Và quan trọng hơn cả, việc tặng quà còn là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nét đẹp này qua bài viết dưới đây nhé!

 

Lựa chọn quà tặng phù hợp với từng đối tượng

Việc tặng quà thể hiện sự trân trọng của người tặng đối với người nhận, đồng thời hành động này cũng thể hiện phong cách của người tặng quà. Chính vì vậy, việc lựa chọn quà tặng phù hợp với từng đối tượng là vô cùng cần thiết.

Tặng quà cho cấp trên

Tặng quà cho cấp trên cần lưu ý lựa chọn những món quà sang trọng nhưng cũng thể hiện tính thiết thực trong công việc hoặc trong đời sống hàng ngày. Việc tặng quà cho cấp trên thể hiện sự biết ơn, trân trọng họ đã hỗ trợ, giúp đỡ bạn trong công việc hàng ngày.

Bạn có thể lựa chọn quà tặng là bức tranh treo trong phòng làm việc, một vật phẩm trưng bày trên bàn hoặc một chiếc bút ký. 

        

Tặng quà cho cấp dưới

Việc tặng quà cho cấp dưới rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Hành động này giúp cho cấp trên bày tỏ sự cảm ơn với cấp dưới vì họ đã luôn cống hiến trong công việc, hay đơn giản đó là hành động khích lệ tinh thần cho nhân viên.

Khi lựa chọn quà tặng cho cấp dưới thì có thể lựa chọn những món quà có thể sử dụng được trong công việc hoặc cuộc sống thường ngày.

Khi nhận quà từ cấp trên thì dù là món quà nhỏ bé nhưng cấp dưới sẽ rất trân trọng. Bạn có thể lựa chọn sổ, bút hoặc đơn giản là mỹ phẩm nếu nhân viên của bạn là nữ giới.

                                                                                  

Tặng quà cho đối tác, khách hàng

Đối tác và khách hàng là những người có mối quan hệ bền chặt trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Quà tặng dành cho 2 đối tượng cũng cần lựa chọn tinh tế vì ngoài việc bày tỏ tình cảm của bạn hay doanh nghiệp bạn với đối tác, khách hàng thì món quà còn ghi dấu ấn về thương hiệu của doanh nghiệp   

Tặng quà cho người thân

Tặng quà cho người thân tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tinh tế. Để lựa chọn được một món quà phù hợp tặng người thân, bạn cần đề ý sở thích và nhu cầu ở mỗi thời điểm của họ. Bạn không thể chọn một món quà giống nhau cho các lần tặng quà. Bạn có thể hỏi về sở thích và nhu cầu của họ để tìm được món quà phù hơp. Tuy nhiên, để tạo sự bất ngờ cho người nhận thì bạn có thể quan sát tinh tế để biết được người thân của bạn đang mong chờ món quà như thế nào.

Đôi khi một chiếc áo mới, một đôi giày, một set dầu gội hay một món mỹ phẩm nhỏ cũng làm cho người thân của bạn cảm thấy vui.   

            

Tặng quà cho bạn bè, đồng nghiệp

Bạn bè, đồng nghiệp là những người bạn có thể trao đổi, tậm sự thoải mái hàng ngày. Quà tặng dành cho họ bạn cũng nên lựa chọn những món đồ thiết thực.

Để lựa chọn quà cho bạn bè, đồng nghiệp thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn, đối tượng này tương tự như khi bạn lựa chọn quà tặng cho người thân.    

Các thời điểm thích hợp để tặng quà

Việc tặng quà mang nhiều ý nghĩa, tuy nhiên lựa chọn thời điểm tặng quà là điều quan trọng vì không thể tặng quà mà không có lý do, mục đích cụ thể.

Một số thời điểm thích hợp để tặng quà, đó là:

Khai trương, tân gia

Đối với người Việt Nam, sự liện khai trương công ty, cửa hàng hay khánh thành nhà mới là sự kiện mang nhiều ý nghĩa. Món quà được lựa chọn trong các sự kiện này nên chưa đựng ý nghĩa may mắn, phát tài, thịnh vượng…

 

Mừng thọ

Mừng thọ là một sự kiện vô cũng trọng đại của người lớn tuổi. Sự kiện này thường diễn ra 5 năm 1 lần từ khi 70 tuổi.

Món quà tặng phù hợp với dịp mừng thọ có thể là món quà thiết thực trong cuộc sống hàng ngày hoặc món quà kỷ niệm mang ý nghĩa sức khỏe, trường thọ.

Đám cưới

Ngày nay, quà mừng đám cưới thể hiện bằng tiền mặt được đựng trong phòng bì. Nhưng trước đây, phong tục của người Việt Nam là tặng cô dâu  - chú rể những vật dụng sẽ được sử dụng trong tổ ấm mới của họ như: chậu, phích nước, xoong nồi, chăn, chiếu…

Với những mối quan hệ thân thiết thì quà tặng vẫn là sự lựa chọn ý nghĩa trong dịp đám cưới. Món quà được lựa chọn trong dịp này nên thể hiện được sự chúc phúc, tròn vẹn, …

Các bức tranh về đôi uyên ương, tranh em bé… được lựa chọn nhiều trong dịp này.

Lễ kỷ niệm

Mỗi cá nhân, mỗi tập thể đều có một hoặc một số ngày kỷ niệm. Đó có thể là lễ kỷ niệm ngày cưới, kỷ niệm ngày thành lập công ty,… Việc tặng quà trong các dịp này không chỉ thể hiện tình cảm của người tặng mà còn giúp cho mối quan hệ trở lên bền chặt. Các món quà phù hợp trong dịp này nên chọn những quà tặng trưng bày, lưu giữ kỷ niệm. Nếu là quà tặng doanh nghiệp thì nên in logo doanh nghiệp để gây ấn tượng và quảng bá cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về quà tặng in logo doanh nghiệp tại đây.

Công ty cung cấp quà tặng uy tín

Chúng tôi tự hào là xưởng sản xuất quà tặng được nhiều doanh nghiệp trong nước và doạnh nghiệp nước ngoài lựa chọn.

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp quà tặng cho hơn 1.000 doanh nghiệp trên cả nước , chúng tôi sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn.

Đừng ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi ngay bây giờ!

Viết bình luận của bạn:
Zalo Muses Gift